Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012

Lượng ôtô sắp bằng 1/7 dân số thế giới

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Worldwatch Institute, trong năm 2011 ngành sản xuất xe hơi trên toàn cầu, gồm xe con và các loại xe tải thương mại hạng nhẹ đã lập kỷ lục mới, đạt 76,8 triệu chiếc, so với con số 74,4 triệu chiếc trong năm 2010.


Điều này có nghĩa là tính đến cuối năm 2011, tổng cộng có đến 691 triệu xe hơi đang lăn bánh trên các tuyến đường trên toàn thế giới, con số này sẽ tăng lên đến 979 triệu chiếc nếu tính cả lượng xe tải hạng nhẹ và nặng.


Ngoài ra, nếu các số liệu trong một nghiên cứu do Viện Worldwatch Institute đưa ra là chính xác, số lượng xe đang lăn bánh trên đường trong năm 2012 thậm chí còn cao hơn. Một dự án của Viện Worldwatch Institute đưa ra con số cho rằng trong năm 2012, có đến 81,8 triệu xe hơi được bán ra trên toàn thế giới, hầu hết số lượng xe tăng lên là ở các thị trường mới nổi.


 http://img.diendandautu.vn/thumb/630x0/images/news/2012/04/06/Hyundai-India11333681313.jpg
Lượng xe trên toàn thế giới nhiều khả năng sẽ chạm mốc 1 tỷ chiếc vào cuối năm nay


 Trong trường hợp này, “hạm đội” xe toàn cầu có thể chạm mốc 1 tỷ chiếc vào cuối năm nay, như vậy, cứ 7 người trên trái đất sẽ sở hữu một xe hơi. Báo cáo nhấn mạnh bốn nhà sản xuất xe thương mại hạng nhẹ hàng đầu (gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Đức) chiếm hơn một nửa sản lượng toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô hiện nay.


 Ngoài ra, doanh số bán xe của Trung Quốc đã tăng trưởng liên tục, trung bình tăng 25% hàng năm kể từ năm 2000 đến năm 2011, từ dưới 10 triệu lên đến 73 triệu chiếc xe!


 Tất nhiên, càng nhiều xe hơi xuất hiện trên đường đồng nghĩa với lượng tiêu thụ nhiên liệu lớn hơn và hậu quả là gia tăng ô nhiễm và phát thải khí hiệu ứng nhà kính. Báo cáo cũng cho biết những tiến bộ trong ngành công nghệ ôtô và nhiên liệu đã giảm nhẹ các tác động tiêu cực, tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng doanh số bán hàng và số lượng xe lăn bánh trên đường tăng dường như đã áp đảo bất kỳ lợi ích nào.


 Thông tin tích cực cho thấy doanh số bán hàng của xe hybrid và xe điện, các dòng xe ít gây ô nhiễm môi trường hơn, hoặc thậm chí không gây ô nhiễm, đang tăng mạnh. Mặc dù vậy, cũng có thông tin tiêu cực cho thấy doanh số bán hàng toàn cầu của dòng xe này thậm chí không vượt 2% – vì vậy, vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước.


 Một lần nữa, tất cả mọi người đang chăm chú nhìn vào thị trường Trung Quốc. Tại đây, các nhà chức trách đã tuyên bố họ muốn có 5 triệu chiếc plug-in hybrid và xe chạy điện hoàn toàn trên các đường phố của đất nước vào năm 2020.


 Theo phân tích của các Cố Vấn Khí hậu của Deutsche Bank cho thấy số liệu sát với thực tế sẽ là trong tổng số lượng 3,5 triệu xe xuất xưởng nên có 1,5 triệu chiếc là xe điện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét