Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Hệ điều hành Ubuntu dành cho smartphone

Hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến trên PC vừa xuất hiện thêm phiên bản dành riêng cho điện thoại với giao diện đồ họa mượt và khá giống MeeGo hay BlackBerry 10, trong khi điểm mạnh là đa nhiệm và tốc độ.


Sau phiên bản quen thuộc và phổ biến dành cho PC, Canonical vừa tung ra phiên bản hệ điều hành dành riêng cho smartphone. Điện thoại thông minh đang là thị trường "béo bở" với ngành công nghiệp điện tử khi ngoài các nền tảng phổ biến như iOS, Android hay Windows Phone, Symbian... thì còn có sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm như BlackBerry 10, Firefox OS và mới nhất là Ubuntu.


Một điểm dễ nhận thấy là Ubuntu có giao diện và cách hoạt động khá giống với hệ điều hành MeeGo trên Nokia N9 hay BlackBerry 10 trên các chiếc Dev Alpha. Hoạt động chủ yếu dựa trên các thao tác vuốt màn hình cảm ứng từ nhiều hướng khác nhau, như vuốt từ phải qua trái để gọi màn hình Home, vuốt ngược lại để xuất hiện thanh ứng dụng nhanh... Một trong những ưu điểm được nhấn mạnh trên Ubuntu là khả năng hoạt động đa nhiệm trực quan và có tốc độ nhanh. Ubuntu sử dụng nhân kernel và driver Android nhưng không dùng Java Virtual Machine, hỗ trợ cả cấu trúc chip ARM lẫn X86 của Intel.Giao diện của Ubuntu đẹp với cách hoạt động mang nhiều nét giống MeeGo hay BlackBerry 10


Tuy nhiên, một chút thất vọng với Ubuntu là việc hệ điều hành này vẫn chưa có kế hoạch phát triển cụ thể với dòng điện thoại nào và cũng như chưa nhận được hỗ trợ từ các nhà mạng giống như Firefox OS. Chiếc smartphone chạy Ubuntu đầu tiên được trình diễn chính là Galaxy Nexus chạy Android. Theo Engadget, chỉ cần một thiết bị có cấu hình tối thiểu dùng chip lõi kép A9, RAM 1 GB và màn hình WVGA là đủ dùng hệ điều hành này. Và tới năm 2014, hệ điều hành này mới bắt đầu xuất hiện trên các sản phẩm thương mại.
Video dùng thực tế trên Galaxy Nexus


0 nhận xét:

Đăng nhận xét